00:39 Thứ sáu, 23/10/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 23

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1497807

Cầu hiền lương

Thăm dò ý kiến

Bạn đã biết gì tại Quảng Trị

Qua truyền hình

Qua báo

Qua Internet

Trang nhất » Giới thiệu chung » Các khu kinh tế

Khu Kinh tế - Thương mại Đặc biệt Lao Bảo

Thứ năm - 10/02/2011 13:32
Quốc Môn Lao Bão

Quốc Môn Lao Bão

Nhằm phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào, khai thác tiềm năng lợi thế Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) trong xu thế hội nhập, ngày 12/11/1998, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quy chế Khu vực khuyến khích phát triển kinh tế thương mại Lao Bảo (Khu TM Lao Bảo). Để tiếp tục tăng cường chính sách ưu đãi cho khu vực, ngày 12/01/2005 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 11/2005/QĐ-TTg ban hành Quy chế mới. Theo đó, “Khu TM Lao Bảo”, gắn liền với Cửa khẩu quốc tế nối hai nước Việt Nam và Lào, được đổi tên thành “Khu KT – TM đặc biệt Lao Bảo”.

 

Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo ở vào vị trí điểm đầu cầu của Việt Nam trên EWEC, là con đường ngắn và thuận lợi nhất để mở rộng giao thương hàng hoá, du lịch, dịch vụ với Lào, Thái Lan, Myanma và các nước trong tiểu vùng sông Mêkông mở rộng (GMS). Đây là một mô hình kinh tế tổng hợp, vừa có đặc điểm tính chất như Khu Công nghiệp, Khu chế xuất, Khu kinh tế cửa khẩu, lại vừa như một “Khu phi thuế quan đặc biệt”, được Chính phủ cho phép hoạt động theo một Quy chế riêng lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam với mức ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo có tổng diện tích 15.804 ha, bao gồm 2 thị trấn: Lao Bảo và Khe Sanh và 5 xã: Tân Thành, Tân Long, Tân Liên, Tân Lập và Tân Hợp thuộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, trãi dọc 25km theo Quốc lộ 9, dân số hiện tại là 45.000 người.

Sau quá trình đầu tư xây dựng và phát triển, hiện nay hệ thống kết cấu hạ tầng tại các khu trung tâm đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh của nhà đầu tư và đời sống dân sinh trong khu vực. Thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo đã có mặt hầu khắp ở thị trường nội địa Việt Namvà xuất khẩu đến một số nước trên thế giới.

BQL Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo là cơ quan QLNN do Thủ tướng Chính phủ thành lập nhằm quản lý tập trung, thống nhất các hoạt động tại khu vực, giải quyết các thủ tục cho các đối tượng theo cơ chế “Một cửa, tại chỗ” một cách nhanh chóng, thuận tiện. Hiện nay, trong Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo đã quy hoạch và xây dựng một số khu vực sản xuất kinh doanh tập trung như sau:

           

* Khu công thương mại dịch vụ Lao Bảo gồm: Cụm công nghiệp, cụm thương mại dịch vụ và cụm cửa khẩu, diện tích 100 ha, quy hoạch dành cho phát triển thương mại dịch vụ; đã đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh. Hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh ở đây đang rất sôi động. Ngoài ra, Khu này được quy hoạch dành cho các cơ quan quản lý cửa khẩu, kho ngoại quan, dịch vụ logistic, siêu thị miễn thuế.

* Cụm công nghiệp tập trung phía Tây Bắc thị trấn Lao Bảo: Diện tích là 47 ha; quy hoạch dành cho phát triển công nghiệp chế biến, đã đầu tư kết cấu hạ tầng

Ngoài ra còn có các khu:

Khu Công nghiệp Tân Thành: Diện tích 50 ha

Khu Công viên Văn hoá trung tâm thị trấn Lao Bảo:    Diện tích 25 ha

Khu Du lịch - Dịch vụ Làng Vây: Diện tích 45 ha

Khu Du lịch sinh thái ỒỒ: Diện tích 20 ha

Đến cuối năm 2009, đã có 50 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 3.670 tỷ đồng, trong đó có 31 dự án đi vào hoạt động với 2.690 tỷ đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: việt nam, lao bảo

Những tin mới hơn

 

Khái quát

Đặc điểm dân số và nguồn nhân lực

Đặc điểm dân số và nguồn nhân lực 1. Dân số. Năm 2010 dân số trung bình của tỉnh là 601.672 người. Toàn tỉnh có 136.743 hộ gia đình, bình quân 4,4 nhân khẩu/hộ. Dân số thành thị có 170.073 người, chiếm 28,31%. Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,05% năm 2007 và 1,12%  năm 2010; dân số cơ...

Ca khúc về Quảng Trị