20:54 Thứ bảy, 28/11/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 99

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1504209

Cầu hiền lương

Thăm dò ý kiến

Bạn đã biết gì tại Quảng Trị

Qua truyền hình

Qua báo

Qua Internet

Trang nhất » Giới thiệu chung » Làng nghề truyền thống

Nghề nón lá ở huyện Triệu Phong

Nghề nón lá ở huyện Triệu Phong

Bố Liêu là một làng cổ ở Quảng Trị mà Dương Văn An đã thống kê trong Ô Châu Cận Lục. Hiện nằm ở trung tâm đồng bằng huyện Triệu Phong, nhưng cũng giống Phương Ngạn, Bố Liêu có diện tích sản xuất vô cùng nhỏ hẹp. Khi làng xã đã địnhg hình và phát triển ổn định thì nghề nghiệp phát tích.

Nghề bông vải sợi làng Lập Thạch - Đông Hà

Nghề bông vải sợi làng Lập Thạch - Đông Hà

Lập Thạch là một trong năm thôn của xã Triệu Lễ, Đông hà có điều kiện tự nhiên thích hợp cho việc trồng bông dệt vải. Đây là một trong những làng có truyền thống lịch sử lâu đời từ khi mở đất (khoảng thế kỷ XV) cho đến những năm tháng kháng chiến chống Pháp, Mỹ hôm qua. Trong giai đoạn cách mạng mới Lập Thạch là một làng có phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở khá sớm, trở thành làng văn hóa điển hình, phát triển vững mạnh về mọi mặt kinh tế - chính trị - xã hội trên vùng đất Đông hà Quảng Trị.

Nghề làm quạt giấy ở Phương Ngạn - Triệu Phong

Nghề làm quạt giấy ở Phương Ngạn - Triệu Phong

Phương Ngạn là một làng cổ của vùng đồng bằng vựa lúa Triệu Phong; diện tích sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp, nên từ rất xa xưa cư dân trong làng phài tìm cho mình một kế sinh nhai từ các loại hình nghề nghiệp. Nghề làm quạt giấy là một nghề thủ công nổi tiếng ở Phương Ngạn và chính nghề làm quạt đã gắn bó với đời sống người dân nơi đây từ thế hệ này qua thế hệ khác và tồn tại mãi cho đến hôm nay.

Nghề làm hương Đông Định - Cam Lộ

Nghề làm hương Đông Định - Cam Lộ

Đông Định là một xóm nhỏ thuộc làng Cam Lộ ngày trước và hôm nay là một thôn của thị trấn Cam Lộ. Tọa lạc vào vị trí thuận lợi : gần chợ (chợ Phiên Cam Lộ), gần sông, gần rừng nên cư dân trong làng có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển ngành nghề - nhất là nghề làm hương. Nguyên liệu để làm nên cây hương là bột hương và bột trèng - đây là những cây có sẵn ở núi đồi xung quanh láng Đông Định. Khi đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu thì tiến hành các thao tác làm hương; phương pháp làm hết sức thủ công và đơn giản, không đòi hỏi gì nhiều vốn đầu tư cũng như các thao tác kỹ thuật.

Nghề làm vôi và giấy Phổ Lại - Cam Lộ

Nghề làm vôi và giấy Phổ Lại - Cam Lộ

Phổ Lại là một làng thuộc xã Cam An, Cam Lộ; Toạ lạc trên vùng đất nhỏ hẹp, cách thị xã Đông Hà khoảng 5 km về phía Tây bắc. Do hình thành muộn màng hơn so với các làng xã trong vùng nên không có điều kiện mở rộng sản xuất, nên hình thành rất nhiều nghề phụ trong đó có 2 nghề truyền thống là nghề sản xuất vôi và làm giấy. Nghề sản xuất vôi hiện còn tồn tại và phát triển thu hút khá đông lực lượng lao động, tạo được công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân. Nghề làm giấy bổi truyền thống của làng đã mất hẳn từ hàng chục năm nay -hình ảnh thân quen còn giữ lại là tên gọi của chiếc cầu bên nách làng: Cầu Phường Giấy

Nghề dệt chiếu Lâm Xuân

Nghề dệt chiếu Lâm Xuân

Lâm Xuân là một làng nông nghiệp có số dân đông, diện tích trồng lúa hạn hẹp. Xưa đây là vùng hoang hóa, đồng đất lầy lội, chua mặn thích hợp cho việc trồng năn, trồng cói-nguyên liệu chính cho nghề dệt chiếu. Đây là một làng cổ ở Quảng Trị, được “Ô Châu Cận Lục”, “Phủ biên tạp lục” đề cập đến.

Nghề đan lát Lan Đình - Gio Linh

Nghề đan lát Lan Đình - Gio Linh

Lan đình là một làng nông nghiệp vùng gò đồi ở Gio Linh, được hình thành khá sớm. Điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát triển nghề đan lát, đặc biệt là mây tre - những nguyên liệu sẵn có trên những triền đồi quanh làng và nghề đan lát trở thành nghề truyền thống.

Nghề nấu rượu ở Kim Long - Hải Quế - Hải Lăng.

Nghề nấu rượu ở Kim Long - Hải Quế - Hải Lăng. Quy mô sản xuất được phát triển qua hai giai đoạn chủ yếu đó là giai đoạn sản xuất thủ công truyền thống trước đây và công nghệ thời thuộc Pháp hôm qua, công nghệ mới trong cơ chế thị trường hôm nay. Trải qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, đến nay nghề nấu rượu Kim long đã liên doanh liên kết cùng nhà máy bia Đông Hà đưa quy trình công nghệ vào sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm, làm phong phú các hình thức mẫu mã đưa sản phẩm Kim Long có mặt khắp nơi trên toàn quốc và thị trường Lào. Rượu Kim long đã khẳng định được vị thế của mình trong cơ chế thị trường hôm nay.

Nghề làm bún ở Cẩm Thạch, Cam An, Cam Lộ

Cẩm Thạch là một trong tám thôn của xã Cam An, huyện Cam Lộ, có diện tích sản xuất nông nghiệp vô cùng nhỏ bé. Đây là một trong những làng được hình thành khá sớm và nghề làm bún là nghiệp truyền thống gắn với quá trình hình thành phát sinh, phát triển của cư dân trong làng từ buổi đầu khai phá vùng đất này ở thế kỷ XV. Quy trình làm bún từ sản xuất thủ công và đến nay đã cải tiến một số công đoạn kỹ thuật để tăng năng xuất lao động. Sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, có trên 2/3 số hộ gia đình chuyên sản xuất, thị trường tiêu thụ rộng khắp trong tỉnh. Chính nhờ nghề nghiệp mà đời sống người dân ở đây ngày càng giàu có, phồn thịnh.

Nghề mộc

Nghề mộc

Làng Cát Sơn - Gio Linh và nghề mộc chạm khắc :Cát Sơn là một làng ven biển, được hình thành khá sớm trên vùng đất phía bắc Quảng Trị. Cư dân chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt thuỷ hải sản và sản xuất nông nghiệp. Chính do nghề sông nước trai tráng trong làng có điều kiện kết thuyền buồm giao du khắp đó đây và học hỏi được nghề mộc đưa về truyền dạy cho con cháu trong làng tạo nghiệp và dần dần phát triển, tạo nên những sản phẩm chạm khắc nổi tiếng. Nguyên liệu dùng trong nghề mộc là gỗ, các loại gỗ quý được khai thác ở rừng đầu nguồn vận chuyển về bằng thuyền, bè rất thuật lợi.

Nghề đúc kim loại

Nghề đúc kim loại

Tận dụng và khai thác các nguồn nguyên liệu tại mỏ như các loại đất làm khuôn đúc, khai thác quặng đồng. Các thao tác nghề nghiệp sản theo lối thủ công. Sản phẩm chủ yếu là các loại nồi đồng và các hàng phục vụ đời sống, tín ngưỡng của người Kinh và người Vân Kiều, Pakô. Những sản phẩm từ lò đúc này nổi tiếng một thời được người tiêu dùng ưa chuộng. Do nhiều biến động của lịch sử, hiện tại nghề đúc đồng đã mất hẳn không còn nổi tiếng như những năm cuối thế kỷ XIX đầu XX

Làng Phước Tuyền và nghề đúc đồng

Nằm trên hữu ngàn dòng Hiếu Giang trong xanh thơm mát, cách chợ Phiên Cam Lộ gần nửa giờ đi bộ theo trục chính lộ về phía tây là làng Phước Tuyền.

 

Khái quát

Vị trí địa lý - kinh tế

Vị trí địa lý - kinh tế Tỉnh Quảng Trị nằm trên tọa độ địa lý từ 16018 đến 17010 vĩ độ Bắc, 106032 đến 107034 kinh độ Đông. - Phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. - Phía Nam giáp huyện Phong Điền và A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. - Phía Đông giáp Biển Đông. - Phía Tây giáp tỉnh Savanakhet...

Ca khúc về Quảng Trị