12:23 Thứ bảy, 19/08/2017

Nghề đan lát Lan Đình - Gio Linh

Thứ sáu - 11/02/2011 10:07
Lan đình là một làng nông nghiệp vùng gò đồi ở Gio Linh, được hình thành khá sớm. Điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát triển nghề đan lát, đặc biệt là mây tre - những nguyên liệu sẵn có trên những triền đồi quanh làng và nghề đan lát trở thành nghề truyền thống.
Nghề đan lát Lan Đình - Gio Linh

Nguyên liệu cho nghề đan lát là mây, tre. Các sản phẩm truyền thống của làng là các dụng cụ phục vụ cho sản xuất và đời sống như: Thúng mũng, trẹt nia, rổ rá, dần sàng.. .Đây là nghề phụ gia đình, quy trình sản xuất thủ công, thu hút được mọi thành viên mọi lứa tuổi, tận dụng thời gian nông nhàn tham gia sản xuất. Ngoài nghề đan lát bằng tre còn có các mặt hàng mỹ nghệ bằng mây như: Đĩa mây, bát mây, chậu mây... Từng vang tiếng một thời. Sản phẩm hàng hóa có mặt khắp nơi trong vùng từ hàng trăm năm trước. Hiện nay vẫn còn tồn tại và phát triển, thị trường tiêu thụ được mở rộng ra các tỉnh phía nam (chủ yếu là hàng tre đan, hàng mây không còn) đưa lại nguồn lợi lớn. Hiện tại đang khôi phục thử nghiệm nghề mây đan truyền thống và tranh sơn mài khảm tre để thu hút lao động tạo mặt hàng xuất khẩu cho tỉnh nhà.